Chè
dây còn có tên Chè hoàng giang, Song nho, tên khoa học là Ampelopsis
cantoniensis (Hook. et Arn) Planch., thuộc họ Nho - Vitaceae. Cây có tác dụng tốt nhất với bệnh dạ dày nhờ hoạt chất flavonoid.
Đặc
điểm của cây chè dây
Đây là loài dây leo, cành hình trụ mảnh; tua cuốn đối diện với
lá, chia 2-3 nhánh. Lá hai lần kép, mang 7-13 lá chét mỏng giòn, mép có răng thấp;
gân bên 4-5 đôi; lá kèm gần tròn, dạng vẩy. Ngù hoa đối diện với lá có 3-4
nhánh; nụ hoa hình trứng; hoa mẫu 5. Quả mọng hình trái xoan to 6 x 5mm, chín
màu đen, chứa 3-4 hạt. Cây mọc leo lên bờ bụi vùng đồi núi. Ra hoa tháng
6-7, có quả tháng 9-10.
Chè dây có thể thu hái dây lá tươi quanh năm. Cành nhỏ và lá chè
dây khô dùng nấu nước uống thay chè. Nước chè dây có vị chát, sau hơi ngọt,
thơm, dễ uống.
Công
dụng của cây chè dây
Theo Đông y, Chè dây có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt
giải độc, trừ phong thấp, mạnh gân cốt. Rễ cây lợi thủy tiêu thũng, giảm đau.
Cành lá chè dây còn có tác dụng an thần, làm liền sẹo, diệt xoắn khuẩn
Helicobacter pylori, chữa viêm dạ dày. Một số nghiên cứu tác dụng dược lý cho
thấy chè dây có tác dụng chống loét dạ dày, giảm đau, kháng khuẩn, chống oxy
hóa, không có độc tính cấp và bán trường diễn.
Kinh nghiệm dân gian ở nước ta dùng dây lá chữa các chứng liên quan đến bệnh đau dạ dày như ợ chua, ợ hơi, đau rát thượng vị và làm thuốc an thần, gây ngủ. Hiện nay nhiều người biết đến chè dây như là vị thuốc chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng có hiệu quả, không gây tác dụng phụ, không gây ngộ độc cấp tính.
Kinh nghiệm dân gian ở nước ta dùng dây lá chữa các chứng liên quan đến bệnh đau dạ dày như ợ chua, ợ hơi, đau rát thượng vị và làm thuốc an thần, gây ngủ. Hiện nay nhiều người biết đến chè dây như là vị thuốc chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng có hiệu quả, không gây tác dụng phụ, không gây ngộ độc cấp tính.
Một số bài thuốc dùng chè dây
- Chữa đau dạ dày: Theo kinh nghiệm của đồng bào Tày ở Lạng Sơn, Cao Bằng, hằng ngày lấy 30-50g chè dây hãm hoặc sắc uống nhiều lần. Một đợt điều trị từ 15-30 ngày.
- Chữa cảm mạo phát sốt, hầu họng sưng đau: Rễ và thân chè dây 15-60g, sắc uống.
- Chữa phong thấp, đau nhức khớp, đau thần kinh tọa: Rễ và thân chè dây 15-30g, sắc uống. Ngoài dùng lá chè dây tươi giã nát, xào nóng, gói vào vải sạch, đắp vào chỗ đau nhức.
- Chữa áp-xe (ổ mủ do nhiễm trùng) hay tái phát: Rễ chè dây 15g, thêm nửa rượu nửa nước sắc uống, hoặc thêm thịt heo nạc hầm ăn.
- Chữa đau dạ dày: Theo kinh nghiệm của đồng bào Tày ở Lạng Sơn, Cao Bằng, hằng ngày lấy 30-50g chè dây hãm hoặc sắc uống nhiều lần. Một đợt điều trị từ 15-30 ngày.
- Chữa cảm mạo phát sốt, hầu họng sưng đau: Rễ và thân chè dây 15-60g, sắc uống.
- Chữa phong thấp, đau nhức khớp, đau thần kinh tọa: Rễ và thân chè dây 15-30g, sắc uống. Ngoài dùng lá chè dây tươi giã nát, xào nóng, gói vào vải sạch, đắp vào chỗ đau nhức.
- Chữa áp-xe (ổ mủ do nhiễm trùng) hay tái phát: Rễ chè dây 15g, thêm nửa rượu nửa nước sắc uống, hoặc thêm thịt heo nạc hầm ăn.
Vườn
ươm Hải Đăng chuyên cung cấp cây giống chè dây và cây dược liệu các loại tại Hà
Nội. Chúng tôi giao hàng tận nơi trên toàn quốc.
Hotline tư vấn: 0966446329 - 0359642916
Web: caycanhhaidang.com
No comments:
Post a Comment