Siro được
biết đến với cái tên khoa học là Carissa carandas. Cây siro là giống cây
thuộc họ Dừa cạn, nó xuất hiện ở nhiều nước châu Á với khí hậu và môi trường
nhiệt đới phù hợp cho cây siro sinh sôi, phát triển.
Siro thuộc loại cây thân gỗ nhỏ,
dạng bụi, sống lâu năm, chiều cao khoảng 2-4m. Cây có nhiều cành nhánh, thân và
cành có gai nhọn. Do thân siro nhỏ nên có thể leo dựa dạng cây hoa giấy. Lá siro
màu xanh đậm, hình bầu dục, hơi nhọn ở đầu, bứt lá chảy mủ trắng. Hoa nhỏ xinh
màu trắng, mọc thành chùm, nở quanh năm. Quả si rô tròn, khi non có màu trắng,
chuyển hồng, đỏ rồi chín đen. Si rô còn non rất chua, nên được dùng thay chanh
làm gia vị. Quả chín có vị ngọt hơn dùng làm nhiều món ăn.
Siro rất sai quả, từng chùm quả nổi
bật trên nền lá xanh thẫm trông bắt mắt, đầy sức sống.
Cách trồng và chăm sóc cây siro
Cây siro
thuộc loại cây khỏe mạnh, không cầu kỳ chăm sóc, ít sâu bệnh.
-
Ánh sáng: siro ưa sáng hoàn toàn, càng nhiều nắng lá và quả càng đậm màu, giàu
sắc tố.
-
Nhiệt độ: siro ưa khí hậu mát mẻ, chịu nóng kém hơn lạnh. Nhiệt độ phù hợp nhất
đối với cây là 15-28oC. Nóng quá cây sinh trưởng phát triển kém.
-
Độ ẩm: Siro ưa ẩm trung bình
-
Đất trồng: siro không kén đất nhưng phải tránh ngập úng. Nếu trồng chậu, muốn
cây ra quả thì đường kính chậu tối thiểu 40 cm.
-
Tưới nước: Lượng nước tưới vừa phải, tưới nhiều làm úng thối rễ. Chỉ nên tưới
khi đất trên mặt chậu se khô. Trung bình 3-4 ngày tưới khoảng 2 lít nước/ cây.
-
Bón phân: cây ra quả liên tục nên cần nhiều dinh dưỡng, hàng tháng nên bón phân
điều độ cho cây bằng các loại phân đa vi lượng : NPK, phân hữu cơ, phân vi
sinh, phân trùn quế…
Chúc các bạn thành công!
No comments:
Post a Comment