Trắc bách diệp còn được gọi là Trắc bá, tên
khoa học: Biota orientaliss (L) Endi. Trắc bách diệp không chỉ được trồng làm cảnh
mà còn được dùng làm thuốc cầm máu rất tốt. Bộ phận dùng là lá cây phơi khô,
dùng sống hay sao cháy.
Điều kiện sinh sống
Cây có đặc điểm sinh
trưởng tốt với nhiệt độ từ 20 – 35 độ C. Thuộc cây ưa ánh sáng, và kị các điều
kiện chịu bóng hoặc chịu bóng bán phần.
Cách trồng cây trắc bách diệp
Cây trắc bách diệp được nhân giống bằng cách gieo hạt, hạt của
chúng nảy mầm rất nhanh.
Chọn quả già khô to đem phơi và tách lấy hạt ngâm trong nước
có hòa một chút dung dịch muối để loại bỏ những hạt lép, ngâm trong nước có tỉ
lệ nóng lạnh là 1:1.
Sau khi ngâm được 4 – 5 h thì tiến hành vớt hạt ra để ủ cho
đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo và luống. Cần đảm bảo cung cấp đủ lượng ẩm
cho hạt phát triển mầm tốt.
Khi cây cao được 5 cm có thể giảm dần lượng nước tưới, pha
thêm một chút phân bón thúc để tưới cho cây.
Đất trồng cây trắc bách diệp là loại đất thịt hoặc đất hạt
nặng. cây có thể trồng ở trong chậu hoặc trồng ngoài luống. Trước khi trồng nên
bón lót cho cây. Trong quá trình trồng cần giữ nguyên bầu đất và không làm cây
bị đứt rễ.
Lấp đất và tưới nước từ từ cho tới khi toàn bộ đất xung quanh
đã đủ ẩm.
Cách chăm sóc trắc bách diệp
Cây không đòi hỏi nhiều về cách chăm sóc nên khá được ưa
chuộng trên thị trường hiện nay, có thể sử dụng cây làm cây cảnh bonsai khá độc
đáo.
Cây Trắc bách diệp là loại cây ưa ánh sáng nhưng cũng có thể
sinh trưởng ở trong phòng không có ánh sáng trực tiếp, tốt nhất nên để cây tiếp
xúc với ánh nắng mặt trời khoảng 15 phút/ngày.
Vào mùa nắng cần tưới mỗi ngày một lần vào mỗi buổi sáng, tưới
đều trên thân cây và lá. Vào mùa mưa thì hạn chế tưới nước tránh trường hợp cây
bị ngập úng. Khi cây còn non nhu cầu cần nước cao, nhưng khi cây đã trưởng
thành thì có thể chịu hạn tốt.
Vườn ươm Hải Đăng chuyên cung cấp giống cây trắc bách diệp và
giống cây dược liệu các loại tại Hà Nội. Chúng tôi giao hàng tận nơi trên toàn
quốc.
Hotline tư vấn: 0966446329 - 0359642916
Web: caycanhhaidang.com
No comments:
Post a Comment