Tại
nhiều vùng, Cát sâm được gọi như là một vị thuốc bổ mát, do đó mới có
tên sâm. Thường dùng trong những trường hợp suy nhược, ho, sốt, khát nước,
nhức đầu, tiểu tiện khó khăn, dùng riêng hay kết hợp với nhiều vị thuốc
khác dưới dạng sắc. Dưới đây, vườn ươm Hải Đăng sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cây
cát sâm tại nhà
1. Chuẩn
bị dụng cụ trồng và đất trồng
Dụng cụ trồng: Bạn có thể tận dụng bao xi
măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để
trồng cây ngưu tất. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
Đất trồng : Đất nào cũng có thể trồng
được cát sâm nhưng phải cao ráo, thoát nước, không bị úng ngập, tốt nhất là đất
có thành phần cơ giới trung bình, nhiều mùn, tơi xốp.
Giống cây: Có thể trồng cát sâm bằng hạt hoặc bằng hom
Trồng cát sâm theo luống, mỗi luống
rộng 1.4m, khoảng cách giữa các cây tầm 70-100cm, hố đào kích thước 40x40x40,
bón lót 3-5kg phân chuồng hoai và 0,2kg supe lân mỗi hố
- Gieo hạt: Hạt được gieo thẳng vào
các hốc, mỗi hốc 3-5 hạt, về sau tỉa để lại mỗi hốc 1 -2 cây.
- Trồng bằng hom: Tách hom khỏi
vườn ươm, tránh để đứt nhiều rễ ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của
cây sau khi trồng. Đặt hom giống thẳng đứng xuống hốc đã đào sẵn, lấp đất, kéo
cây nhẹ để rễ cây duỗi thăng không bị cuấn, cây sẽ phát triển kém. Lấp đất
quanh gốc rồi ấn xung quanh để cây đứng vững.
Sau khi trồng cây cần tưới ẩm
thường xuyên cho cây phát triển tốt. Phủ thảm mục hoặc rơm rạ lên kín miệng hố để giữ ẩm và
hạn chế cỏ dại. Thân cát sâm dài nhỏ, thường mọc dựa, vì vậy cần cắm cọc hoặc
trồng gần hàng rào để cây có chỗ tựa.
Hàng năm cần xới xáo làm cỏ, dùng
các loại phân nước để tưới thúc 2 – 3 lần vào lúc cây sinh trưởng mạnh.
Sau khi cây trồng đã phát triển ổn
đinh, kiểm tra để dặm lại những cây bị chết, làm cỏ, xới đất quanh gốc và bón
thúc theo định kỳ, thường xuyên theo dõi phòng trừ sâu bệnh bảo vệ cây trồng.
4. Thu hoạch
Sau khi
trồng 2 năm có thể được thu hoạch, trồng càng lâu chất lượng củ càng tốt. Thu hoạch vào
mùa đông củ sẽ cho chất lượng tốt nhất. Rễ củ cát sâm đào về, rửa sạch, củ
nhỏ để nguyên, củ to bổ dọc từng miếng, phơi hay sấy khô ở nhiệt độ 25 –
30 oC.
Chúc các bạn thành công!
No comments:
Post a Comment