Dị ứng hải sản là tình trạng nhiều người gặp
phải khiến cơ thể ngứa ngáy, nổi mụn, phát ban… Khi không được xử trí kịp thời,
dị ứng có thể nguy hiểm tính mạng.
Bài
thuốc giải độc và chữa chứng dị ứng do ăn hải sản từ lá tía tô
– Giải độc
do ăn cua cá: Giã nát tía tô vắt lấy nước uống hoặc sắc 10g lá kho lấy nước
uống lúc nóng.
Hoặc dùng
bài thuốc tử tô giải độc thang gồm: Lá tía tô 10g, Gừng tươi 8g, sinh Cam thảo
nước 600ml, sắc còn 200ml uống nóng chia 3 lần trong ngày.
Thường khi
ăn ốc, cua hoặc gỏi cá, người ta thường ăn kèm rau sống có lá tía tô để phòng
tránh ngộ độc.
– Chữa dị
ứng do ăn hải sản hay tiếp xúc lạnh: Lấy 1 nắm lá tía tô giã nát vắt lấy nước
cốt uống, bã đắp hoặc chà xát lên nơi bị dị ứng. Lưu ý cần tránh gió và không
được dầm nước.
Đông y cho rằng tía tô có vị cay, tính ấm, đi vào các
kinh tâm và phế, làm thoát mồ hôi, hạ khí, tiêu đờm.
Lá tía tô
có tác dụng chữa hắt hơi, sổ mũi do viêm long đường hô hấp trên (cảm mạo), sốt,
ho, bí mồ hôi, giúp tiêu hóa. Lá non được sử dụng làm gia vị, thái sợi nhỏ cho
vào cháo nấu với thịt nạc băm nhỏ làm thuốc giải cảm, bí mồ hôi.
Cành tía tô
có tác dụng an thai.
Quả tía tô
có tác dụng chữa ho, trừ đờm, hen suyễn, tê thấp.
Vườn
ươm Hải Đăng chuyên cung cấp cây giống tía tô và cây giống rau các loại tại Hà
Nội. Chúng tôi giao hàng tận nơi trên toàn quốc.
Hotline tư vấn: 0966446329 -
01659642916
Web: caycanhhaidang.com
No comments:
Post a Comment