Sunday, June 3, 2018

Hướng dẫn cách trồng gừng đen tại nhà


Gừng Đen còn được gọi là Ngải tím hoặc còn có tên là Nga truật, theo sách y học cổ, loài cây này có tính vị cay, nóng, ấm. Về công năng, ngải tím được biết đến là vị thuốc phá huyết hành khí cực kì hiệu quả. Hôm nay, vườn ươm Hải Đăng sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng gừng đen tại nhà

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng
Dụng cụ trồngĐể trồng cây gừng đen thì bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn (dưới chậu và thùng xốp nên khoét lỗ).
Đất trồng:  Gừng thích hợp đất tơi xốp nhiều mùn và thoát nước tốt, vì thế có thể trộn đất sạch và đất dinh dưỡng theo tỷ lệ 2:1, hoặc trộn trấu sống, tro trấu, phân trùn quế theo tỷ lệ 1:2:1.2.

Lấy đất sau khi trộn đều, cho vào ½ chậu nén đất vừa phải, rồi lấy 2 hom gừng giống vùi vào sâu cách mặt đất 2,5 – 3 cm. Tưới nước nhẹ 2 - 3 lần/ ngày đủ ẩm, tránh chôn sâu củ gừng giống sẽ bị úng nước , dễ thối củ, sau 20 ngày củ gừng sẽ ra mầm. Khi cây gừng ra nhiều lá thì tưới đẫm một ngày một lần.


3. Chăm sóc cây gừng đen, cách trồng gừng đen
Gừng là cây rất háo nước nhưng không chịu được úng, vì vậy cần chú ý lượng nước tưới đủ ẩm, vào mùa mưa thường xuyên vun đất để đất thoát nước, tránh hại cây bị úng nước gây thối rễ.
Sau khi trồng khoảng 1 tháng thì tiến hành vun lấp đất, bón thêm phân hữu cơ hoai mục vào gốc gừng.
Sau khi trồng từ 30 - 40 ngày tiến hành bón phân NPK quanh gốc. Sau đó bón thêm phân chuồng hoại mục vào gốc cây. 2 tháng sau tiếp tục bón phân lần 2.
Thời điểm cây gừng trồng được 7 - 8 tháng thì sẽ không mọc lá non nữa và cây bắt đầu ngả lá vàng thì không cần tưới nước, tiến hành đào một vài gốc gừng lên kiểm tra.

4. Thu hoạch
Cây gừng đen thường cho thu hoạch trong vòng 1 năm sau khi trồng, tiến hành thu hoạch gừng vào thời điểm trời nắng ráo đất khô, trước khi thu hoạch cắt bỏ toàn bộ thân lá trên mặt đất, cuốc từng khóm gừng rũ sạch đất. Không nên để gừng quá già mới thu hoạch sẽ khiến gừng có xơ giảm chất lượng.
Chúc các bạn thành công!

No comments:

Post a Comment